Dr. Mundo quá 'lỗi' khi gây cực nhiều sát thương dù lên full tank, phải chăng đây là lý do?

  • 16/07/2018 - 15:00
Meta 'hỗn loạn' trong LMHT ở thời điểm hiện tại đang tạo nên rất nhiều vị tướng lỗi với sức mạnh vượt trội so với phần còn lại, mà Dr. Mundo chính là một trong số đó

Dr. Mundo đang là một quân bài rất hot ở khu vực đường trên, kể cả trong đấu trường chuyên nghiệp lẫn các trận đấu xếp hạng, nhờ vào khả năng gây sát thương cực mạnh nhưng vẫn có khả năng chống chịu không hề thua kém bất kỳ tanker nào hiện tại.

Rõ ràng sức mạnh của vị tướng này phần nào đó đang tỏ ra vượt trội so với những quân bài đường trên khác. Hãy cùng đi sâu phân tích một chút để tìm hiểu rõ 'thế lực' nào đang khiến Mundo trở nên mất cân bằng đến như vậy nhé:

Sát thương lớn bù đắp cho sự thiếu hụt khả năng khống chế

So sánh với những Tanker được ưa chuộng khác như Poppy, Ornn, Nautilus hay Maokai... Mundo không hề sở hữu bất kỳ một khả năng gây khống chế cứng nào. Những cái tên kể trên đều có ít nhất từ 2 đến 3 kỹ năng có thể gây CC cứng, trong khi Mundo chỉ có duy nhất chiêu Q - Dao phay nhiễm khuẩn là gây hiệu ứng khống chế mềm (làm chậm).

Mundo vô đối trong tay Marin

00:15:25

Mundo vô đối trong tay Marin

Ngoài ra thì những Tanker khác đều có những kỹ năng sát thương diện rộng hữu ích, W - Nỗi đau bỏng cháy của Mundo tuy cũng là chiêu thức sát thương lan nhưng không có tầm sử dụng quá rộng, và phải tiêu hao máu để thi triển. Chưa kể Mundo cũng không có quá nhiều phương án áp sát đối phương ngoại trừ làm chậm bằng Q (với điều kiện phải chính xác) và tăng tốc bằng chiêu cuối.

Có lẽ đây là lý do chính yếu khiết Riot Game cân nhắc về việc gia tăng cho Mundo thêm một chút khả năng gây sát thương, giúp gã bác học điên này đỡ tỏ ra lép vế so với các Tanker còn lại.

Dr. Mundo quá lỗi khi gây cực nhiều sát thương dù lên full tank, phải chăng đây là lý do? - Ảnh 2.

Dr. Mundo đang là quân bài rất hot trên đấu trường chuyên nghiệp

Khả năng gây sát thương hỗn hợp cực khó chịu

Mundo sở hữu cho mình một bộ chiêu thức sát thương hỗn hợp với khả năng gây cả sát thương phép, sát thương vật lý và cả sát thương theo % máu. Và một khi Mundo đã xanh, việc lựa chọn trang bị để khắc chế hắn là một việc khá đau đầu.

Q - Dao Phay Nhiễm Khuẩn cấu đi tới 15% máu hiện tại của kẻ địch ngay từ Cấp độ 1 và lên tới 25% ở Cấp độ cuối cùng nếu trúng chiêu, ở giai đoạn đi đường đầu trận, chỉ cần 4 đến 5 cú Dao phay chuẩn xác, đối thủ của Mundo đã có thể rơi vào trạng thái 'ôm trụ' và rất dễ bị thua đường. Không những vậy thì chiêu thức này vẫn gây ra rất nhiều sát thương vào giai đoạn cuối trận.

Dr. Mundo quá lỗi khi gây cực nhiều sát thương dù lên full tank, phải chăng đây là lý do? - Ảnh 3.

Dao phay nhiễm khuẩn là một chiêu thức cực kỳ khó chịu của Dr. Mundo

W - Nỗi Đau Bỏng Cháy là một chiêu thức khá đơn giản, nhưng đối với những người chơi biết tận dụng thì lượng sát thương mà nó gây ra là cực kỳ đáng sợ. Trong trường hợp bạn để Mundo áp sát liên tục, hoặc dễ thấy nhất là khi bạn chủ động tấn công hắn nhưng sau đó không còn chiêu thức rút lui hoặc bị kẹt bởi lính thì đây quả là một cơn ác mộng.

Dr. Mundo quá lỗi khi gây cực nhiều sát thương dù lên full tank, phải chăng đây là lý do? - Ảnh 4.

E - Cuồng Bạo cũng là một chiêu thức gây sát thương theo % máu khi kích hoạt, nhưng sức mạnh thực sự của chiêu thức này nằm ở nội tại của nó khi giúp Mundo nhận thêm Sức mạnh công kích dựa trên lượng máu đã mất của hắn, đồng thời gia tăng khả năng kháng phép. Có nghĩa là với chiêu thức này thì Mundo càng ít máu, khả năng sốc sát thương của hắn càng cao.

Dr. Mundo quá lỗi khi gây cực nhiều sát thương dù lên full tank, phải chăng đây là lý do? - Ảnh 5.

R - Máu Điên không chỉ gia tăng tốc độ di chuyển, mà còn giúp Mundo hồi phục một lượng máu cực kỳ lớn. Sẽ khá khó chịu khi trong một pha giao tranh mà đối phương không thể kết liễu được Dr. Mundo, để hắn thoát khỏi tầm nguy hiểm và chỉ vài chục giây sau lại xuất hiện với thanh máu đầy ụ, trong khi team địch thì đã hết chiêu thức quan trọng.

Dr. Mundo quá lỗi khi gây cực nhiều sát thương dù lên full tank, phải chăng đây là lý do? - Ảnh 6.

Vậy Mundo mạnh nhất trong trường hợp nào?

Khi đối đầu với một đội hình nhiều sát thương phép, và trùng hợp thay thì ở meta hiện tại, trào lưu sử dụng đội hình nhiều pháp sư đang rất thịnh hành, và đó là lời lý giải cho việc Mundo trở thành quân bài hot trên đấu trường chuyên nghiệp.

Dr. Mundo quá lỗi khi gây cực nhiều sát thương dù lên full tank, phải chăng đây là lý do? - Ảnh 7.

Đội hình 3 sát thương phép bất lực trước khả năng chống chịu của Mundo

W của Mundo giúp giảm thời gian bị dính hiệu ứng khống chế lên tới 30% khi nâng cấp max Level, tương đương với một chiếc Giày Thủy Ngân miễn phí. Chiêu E giúp hắn gia tăng 2% Kháng phép mỗi khi tiêu hao máu hoặc dính sát thương phép, cùng với khả năng hồi máu của R - Hồi tới 60% máu tối đa trong 12 giây, khi nâng cấp đủ 3 Level. 

Càng về cuối trận thì các pháp sư càng khó kết liễu Mundo hơn (trừ khi họ quá xanh), bên cạnh đó thì tính cơ động và khả năng chống chịu không phải điểm mạnh của những vị tướng này.

Cách khắc chế Mundo

- Cố gắng né khỏi Q của Mundo nhiều nhất có thể, bởi nếu bạn bị làm chậm tới 40% trong vòng 2 giây, khả năng bị đối phương áp sát hoặc khuyến mại thêm một con dao phay nữa là rất cao.

- Lựa chọn đội hình có nhiều khống chế, W của Mundo chỉ giúp hắn giảm thời gian chịu hiệu ứng khống chế cứng chứ không thể giúp hắn xóa bỏ hoàn toàn hiệu ứng này.

- Nếu tự tin vào kỹ năng của mình, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những vị tướng xạ thủ cơ động và có khả năng thả diều tốt (như Vayne chẳng hạn) để thả diều Mundo. Gã bác học điên không có một phương án tiếp cận mục tiêu nào khác ngoài tăng tốc độ hoặc làm chậm đối thủ. Và dĩ nhiên như đã đề cập ở trên, trước tiên bạn phải né được cú Q của hắn càng nhiều càng tốt.

Dr. Mundo quá lỗi khi gây cực nhiều sát thương dù lên full tank, phải chăng đây là lý do? - Ảnh 8.

Vayne luôn là khắc tinh đối với những vị tướng thiếu cơ động như Mundo

Mới đây, Riot Game cũng đã có những động thái đầu tiên nhằm 'kìm hãm' sức mạnh của Dr. Mundo thời điểm hiện tại, với việc giảm đi lượng máu được hoàn trả bởi chiêu Q. Cụ thể:

- Hồi máu khi Dao Phay trúng mục tiêu giảm: 50% Máu tiêu hao ⇒ 40% Máu tiêu hao

- Hồi máu khi Dao Phay hạ gục mục tiêu giảm: 100% Máu tiêu hao ⇒ 80% Máu tiêu hao

Dr. Mundo quá lỗi khi gây cực nhiều sát thương dù lên full tank, phải chăng đây là lý do? - Ảnh 9.

Riot Game giảm nhẹ sức mạnh của Mundo bằng việc tác động tới chiêu Q

Tuy nhiên, liệu điều này đã đủ để khiến cho Mundo thôi trở nên quá bá đạo ở khu vực đường trên?

TIN LIÊN QUAN

TIN MỚI NHẤT

TIN ĐỌC NHIỀU