Fifa Online 3: Có nên chi tiền vào những cầu thủ "khủng"?

  • 21/05/2018 - 00:00

Fifa Online 3 (FO3) là một tựa game không còn gì xa lạ đối với những game thủ ở Việt Nam. Có nhiều yếu tố dẫn đến chiến thắng trong FO3 như: chiến thuật, tâm lý, lối chơi, đội hình,… Trong đó, việc chọn cho mình một đội hình cực “khủng” chính là

Thị trường chuyển nhượng (TTCN) phức tạp

Fifa Online 3: Có nên chi tiền vào những cầu thủ "khủng"?

Cách đây chỉ 1 năm, giá cầu thủ rất hiếm khi đạt đến ngưỡng hàng tỷ (ngoại trừ các cầu thủ mùa giải khủng như Worrld Best, World Legend). Khi đó nhà phát hành (NPH) ra những sự kiện chủ yếu là tặng thẻ mùa giải đầy tính may rủi. EP (đơn vị tiền tệ trong FO3) lúc đó cực kỳ có giá trị. Do đó việc sở hữu trong đội hình một cầu thủ “khủng” rất khó khăn. Cách nhanh nhất để có được một “con hàng” trong mơ đó chính là “pay to win” trong một tựa game gắn mác “free to pay”.

Nhưng hiện nay, trong cơn bão lạm phát đang hoành hành trên thị trường chuyển nhượng (TTCN) của FO3, giá trị đồng EP đang tuột rất nhiều. NPH hiện nay khi đưa ra sự kiện phần lớn là phát hẳn tiền tươi cho các game thủ, do đó việc sở hữu cho mình số EP lên tới hàng tỷ thậm chí là chục tỷ chỉ sau vài ngày cày cuốc là hoàn toàn bình thường. Điều đó dẫn đến việc cầu thủ WB, WL xuất hiện trong những trận đấu ngày càng nhiều. Nhưng với một tựa game mang đầy tính chiến thuật như FO3 thì việc lạm dụng những cầu thủ “khủng” như vậy có đáng hay không?

Lợi và hại của việc sỡ hửu một đội hình “khủng”

Fifa Online 3: Có nên chi tiền vào những cầu thủ "khủng"?

Đầu tiên, có thể dễ dàng thấy được rằng việc sở hữu một đội hình cực khủng sẽ giúp các game thủ dễ dàng hơn trong việc điều khiển và làm chủ trận đấu. Việc một C.Ronaldo mùa WB với tốc độ 93 cho C.Ronaldo mùa thường 17 (84) hít khói là chuyện hoàn toàn bình thường. Từ đó người chơi sẽ có những lợi thế nhất định để xoay chuyển trận đấu theo ý mình. Hơn nữa, những cầu thủ mùa đặc biệt như Wb,Wl đều sở hữu mức kỹ năng 5 sao.

Có nghĩa là những pha xử lý bóng sẽ tự động “nuột” hơn rất nhiều kể cả khi bạn chỉ là tay mơ về mặt kỹ thuật. Khi bạn vào trận với một đội hình toàn WB và WL, những tay gà mờ sẽ có phần tâm lý sợ sệt khi nhìn thấy đội hình của bạn. Như vậy là bạn đã nắm chắc trong tay 50% cơ hội thắng. Đặc biệt, trong FO3 giá trị đội hình của bạn sẽ phát huy tối đa trong mảng đá giả lập, nơi mà các cầu thủ hoàn toàn thi đấu bằng AI.

Những đội hình có giá trị khủng sẽ dễ dàng đi đến chiến thắng trong chế độ này. Nhưng đối với những trận đấu PvP thì sao? PvP là nơi là người chơi sẽ được tự do thể hiện kỹ thuật, tư duy chơi bóng cũng như chiến thuật của mình, là nơi mà mọi thứ đều phụ thuộc vào trình độ của mỗi người, là nơi mà giá trị đội hình cũng chỉ là những con số. FO3 là game về bóng đá, tất nhiên! Và bóng đá thì quan trọng nhất về điều gì thì ai cũng đã biết, đó là chiến thuật. Bạn sở hữu một đội hình có giá trị khủng nhưng bạn đá không có chiến thuật rõ ràng, rời rạc thì người nắm chắc phần thua không ai khác ngoài bạn.

Fifa Online 3: Có nên chi tiền vào những cầu thủ "khủng"?

Giả sử đối thủ chơi với sơ đồ 3 tiền đạo 4-3-3 với 2 cánh toàn những cầu thủ có tốc độ cực khủng (Bale.C.Ronaldo,…), trong khi đó bạn vào trận với một sơ đồ chỉ có 3 hậu vệ. Tất nhiên, những hậu vệ của bạn sẽ không thể nào đeo bám được hết cả 3 tiền đạo đối phương. Một người thông minh sẽ dồn hết phương án tấn công của họ ra cánh, và đây chính là điểm chết của bạn. Mặc dù bạn sở hữu một đội hình khủng, nhưng viêc lấy 3 hậu vệ đấu với 3 tiền đạo là điều quá khó khăn. Hậu quả là bạn sẽ không thể triển khai bóng, dẫn đến thua cuộc.

Điều thứ 2 cũng rất đáng nói đến đó chính là Handicap. Theo Fo3zone.vn thì “Khi xuất hiện Handicap, các cầu thủ trong đội bóng được đánh giá là mạnh hơn (đúng hơn là mạnh hơn rất nhiều) sẽ bỗng dưng thi đấu thô cứng (nói đúng hơn là “ngáo”) hơn nhiều so với bình thường. Thể lực tụt nhanh hơn, phản xạ kém hơn, chuyền bóng thiếu chính xác hơn, dứt điểm “hiền lành” hơn, sức mạnh và thăng bằng “thảm hại” hơn nhiều so với chỉ số.” Nhiều người chơi chỉ trích, lên án rất nhiều về Handicap, nhưng đó chính là cái cần thiết để duy trì sự cân bằng trong một game online khi mà Fo3 không phải là nhưng tựa game dạng “pay to win” như Võ Lâm truyền kỳ, Kiếm thế,…

Bạn sở hữu 1 đội hình có giá trị chục tỷ và đang phải đối đầu với một cậu “tí hon” với giá trị chỉ khoảng vài trăm triệu? Bạn nghĩ bạn sẽ dễ dàng dành chiến thắng? Điều đó chưa hoàn toàn chắc chăn đâu, biết đâu khi vào trận rồi, cầu thủ của bạn lại bắt đầu “ngáo” không thể hiểu nổi. Đã không dưới 1 lần mình chứng kiến một G.Best (WL) đối diện thủ môn và sút ra ngoài. Khi bị Handicap, chắc chắn tâm lý bạn sẽ không được thoải mái nữa, dẫn đến sự nôn nóng và bực dọc khi xử lý những tình huống mà lẽ ra bạn sẽ làm tốt hơn nhiều.

Fifa Online 3: Có nên chi tiền vào những cầu thủ "khủng"?

Tất nhiên, hết trận người thất bại vẫn là bạn. Và điều tiếp theo, đó chính là tâm lý. Như đã nói ở trên, khi gặp những tay mơ, họ sẽ sợ đến phát khiếp khi gặp đội hình có giá trị khủng. Nhưng nếu gặp những tay tâm lý vững thì sao? Vô tình nó sẽ có tác dụng ngược. Họ sẽ không hề sợ sệt, thay vào đó họ sẽ bỏ thời gian sắp xếp lại đội hình để khắc chế đối thủ, điều mà họ ít khi làm khi đối đầu với những đối thủ ngang hoặc kém tầm. Nếu ỷ lại vào đội hình và vội sẵn sang để vào trận, bạn sẽ bị khắc chế hoàn toàn về mặt chiến thuật, dẫn đến tâm lý không tốt và từ đó thua cuộc.

Cuối cùng thì một game thể thao như FO3 cần rất nhiều yếu tố để chiến thắng, một trong số đó chính là đam mê và cảm hứng. Bạn yêu thích một câu lạc bộ ở đời thực, bạn hoàn toàn có thể build cho mình 1 đội hình với những cầu thủ trong CLB. Khi đó, đảm bảo rằng bạn sẽ đá hay hơn, “bay” hơn rất nhiều khi trong tay bạn đều là những idol của chính mình. Cứ thử trải nghiệm rồi sẽ hiểu được cảm giác đó “high” thế nào. Không cần phải bỏ tiền tỷ để tậu những Wb,WL về đội khi chưa chắc trong tay mình những con hàng đó đã phát huy hết được hiệu quả hay chưa. Chỉ cần mua những cầu thủ mình cho là thích hợp với tư duy chiến thuật của mình, lúc đó bạn sẽ chơi bóng với đầy sự cảm hứng. Chưa biết là sẽ thắng hay thua, nhưng điều chắc chắn là bạn sẽ không bao giờ thất vọng với những cầu thủ mình đang có.

Fifa Online 3 và Fifa Online 4

Fifa Online 3: Có nên chi tiền vào những cầu thủ "khủng"?

Không còn nghi ngờ gì nữa khi NPH đã chính thức công bố về FO4. Lúc đó, mọi người sẽ chuyển sang 1 tựa game tuy cũng về bóng đá, nhưng thực chất nó sẽ hoàn toàn mới. Lúc đó mọi người đều sẽ trờ thành “newbie” đúng nghĩa. Vậy đối với một người chơi FO3 nhờ vào kỹ năng và tư duy với một người chỉ biết mua đội hình khủng thì sẽ như nào?

Tất nhiên điều dễ thấy là cho dù có thay đổi thế nào đi nữa, thì người chơi với tư duy tốt sẽ nhanh chóng hòa nhập và lại phát huy tài năng của mình, đẳng cấp lúc nào cũng là mãi mãi. Tuy chính NPH cũng đã xác nhận là sẽ hỗ trợ cho người chơi FO3 chuyển sang FO4 với mức đền bù xứng đáng, nhưng khi chuyển qua nền tảng hoàn toàn mới như vậy liệu bạn có biết được ai sẽ là cầu thủ hot lúc đó nữa không? Có lẽ một số không ít người chơi phụ thuộc vào đội hình sẽ cảm thấy hụt hẫng, vì họ đã bỏ biết bao công sức để build một đội hình khủng như thế, bây giờ phải làm lại từ đầu.

Tổng kết

Nếu bạn chơi Fiffa Online 3 với niềm đam mê bóng đá thực sự, thì hẳn là dù có ra sao đi nữa bạn cũng sẽ biết được mình sẽ đá bằng cầu thủ gì, chiến thuật như thế nào. Đó là điều quan trọng nhất trong các tựa game bóng đá nói chung và FO3 nói riêng. Hãy tạo ra cho mình một phong cách chơi bóng mang đậm chất riêng, từ đó chọn những cầu thủ thích hợp với chiến thuật mình đề ra. Hãy chơi bóng bằng cảm hứng và niềm đam mê, thành công chắc chắn sẽ đến với bạn!

TIN LIÊN QUAN

TIN MỚI NHẤT

TIN ĐỌC NHIỀU